Những quy tắc cơ bản khi sơn nhà

illustration-living-room-interior_252025-130707

Đa số các gia chủ thường lựa chọn màu sơn khá an toàn và truyền thống. Tuy nhiên các bạn vẫn có thể lựa chọn những cặp màu tương phản tăng thêm cá tính, thổi một sức sống mới cho không gian nhà bạn. 

Màu sắc có tác động không nhỏ đến cảm xúc, tâm lý của các thành viên trong gia đình. Ngoài việc chi tiền cho nội thất, bạn có thể tiết kiệm hơn khi thay đổi màu sơn cho nhà mình. Và việc lựa chọn màu sơn như thế nào sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nằm lòng những quy tắc cơ bản sau:

Tránh dùng màu quá tối cho cả căn phòng

Beautiful interior shot of a modern house with white relaxing walls and furniture and technology Free Photo

Những gam màu đậm thường được sử dụng trong mảng miếng nhỏ để làm điểm nhấn cho căn phòng. Khi dùng quá nhiều thì sẽ gây tác dụng ngược lại, khiến căn phòng trở nên tù túng, chật chội. Mỗi màu sắc đại diện cho một cảm giác khác nhau. Nếu bạn muốn thư giãn hãy thử cho mình màu xanh lá cây, xanh dương. Những màu này nên sơn ở phòng ngủ và phòng tắm. Còn nếu yêu sự yên bình thì bạn thử màu be, trắng ngà, màu kem sẽ là lựa chọn phù hợp, những màu này nên sơn ở phòng khách hoặc phòng ngủ. Những gam màu nóng như cam, vàng, đỏ giúp tinh thần phấn chấn hơn, vị trí hoàn hảo sơn màu này sẽ là phòng ăn, phòng sinh hoạt chung. Phòng làm việc cần một sự thư thái với năng lượng tích cực nên màu bổ trợ tốt nhất sẽ là những màu xanh tươi, nâu, xanh biển đậm.

Mở rộng không gian với gam màu trắng

Front view of child room with rustic interior design Free Photo

Nếu gam màu tối khiến căn phòng ấm áp, thân thiện hơn thì những gam trắng, màu kem để đánh lừa thị giác, giúp căn phòng mở rộng hơn. Điểm xuyết cho mình vài hiệu ứng hoa văn để nhà bạn trông nổi bật, có điểm nhấn hơn nhé.

Ghép cặp màu tương phản

Colorful pillows on beige sofa Free Photo

Sử dụng những cặp màu tương phản sẽ phác họa rõ sự cá tính của gia chủ, cũng như đem lại một căn phòng vui nhộn hơn. Thêm vào đó, bạn nhớ chú ý đến hướng sáng để chọn màu sắc phù hợp.

Quy tắc không “quá tam”

Illustration of the living room interior Premium Photo

Căn phòng chỉ nổi bật và tinh tế khi bạn phối màu hợp lý và không lạm dụng quá nhiều màu sắc. Mẹo nhỏ trong nguyên tắc phối màu là tỷ lệ màu chủ đạo chiếm 60%, 30% dành cho màu phụ và 10% còn lại là đất diễn của màu điểm nhấn. Cách phối màu này sẽ mang lại cảm giác hài hòa cũng như tôn lên gu thẩm mỹ cao của bạn.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Bài viết khác